MB Forum
Qua bao nhiêu năm rồi, bạn còn nhớ pass không?

Join the forum, it's quick and easy

MB Forum
Qua bao nhiêu năm rồi, bạn còn nhớ pass không?
MB Forum
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Rất lâu không gặp! Xin phép gửi bạn MỘT GHI CHÚ NHỎ.

Share
Go down
South
VIP Mem
VIP Mem
ĐCC :
Con người có thể nhìn thấy tương lai? Left_bar_bleue0 / 1000 / 100Con người có thể nhìn thấy tương lai? Right_bar_bleue

Bài gửi Bài gửi : 3729
BKGC BKGC : 4002
Điểm đóng góp : 36
Đến từ : ...Thiên Đường...
Stt : Missing you? Ooh!
Xem lý lịch thành viên

Con người có thể nhìn thấy tương lai? Empty Con người có thể nhìn thấy tương lai?

Sun May 06, 2012 12:38 pm
Khả năng dự báo tương lai của con người trước nay vẫn là đề tài gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh rằng, những sự việc chưa xảy ra có thể ảnh hưởng tới hành vi của con người, nói cách khác, con người xác thực có khả năng dự báo trước tương lai, dù ít hay nhiều.
Con người có thể nhìn thấy tương lai? 2315-thangiaocachcam43
Con người thực sự có thể nhìn thấy tương lai. Ảnh: Getty Images.

Kết luận nói trên được rút ra từ công trình nghiên cứu kéo dài trong suốt 8 năm của nhà tâm lý học Daryl Bem thuộc Đại học Cornell, New York và được công bố trên tạp chí Personality and Social Psychology của Mỹ.
Theo NewScientist, trong công trình của mình, Daryl Bem đã thực hiện hàng loạt các thí nghiệm với hơn 1.000 những người tình nguyện là sinh viên. Những thí nghiệm được tiến hành hầu hết đều là những bài kiểm tra tâm lý phổ biến tuy nhiên, Bem đã đảo lộn trật tự thông thường của chúng bằng cách đưa nguyên nhân dẫn tới sự kiện xuống phía sau của thí nghiệm chứ không tuân thủ trình tự nguyên nhân – kết quả thông thường.
Trong một thí nghiệm, Bem cho các học sinh tham gia thực nghiệm xem một danh sách các từ và được yêu cầu nhớ các từ trong danh sách này sau đó viết những từ này ra giấy. Một nhóm khác cũng được xem danh sách và yêu cầu nhớ các từ song yêu cầu viết các từ này ra giấy. Kết quả cho thấy, những học sinh được yêu cầu viết lại các từ nhớ từ được sẽ ghi nhớ các từ tốt hơn.
Sự tác động là rất nhỏ nhưng lại rất rõ ràng về mặt thống kê. Chẳng hạn, trong một thí nghiệm khác, những người tham gia thí nghiệm được cho biết, một bức tranh sẽ xuất hiện ở một trong hai vị trí cố định trên màn hình máy tính và được yêu cầu dự đoán xem bức tranh sẽ xuất hiện ở vị trí nào. Vị trí xuất hiện của bức tranh là ngẫu nhiên tuy nhiên xác suất đoán đúng của các tình nguyện viên là 53,1%.
Tỉ lệ này với nhiều người có vẻ như không thuyết phục, vì dù là đoán ngẫu nhiên, xác suất chính xác cũng đã là 50%. Tuy nhiên, về mặt thống kê kết quả những thực nghiệm của Bem vẫn rất rõ ràng. Hơn nữa, trước đây việc phát hiện khả năng phòng ngừa bệnh tim của aspirin liều thấp cũng dựa trên một tỉ lệ nhỏ như vậy, Melissa Burkley, thuộc Đại học Oklahoma nói.
Cho tới hiện tại, công trình của Bem đã trải qua sự đánh giá và kiểm tra kỹ lưỡng. “Công trình này đã được xem xét bởi hội đồng đánh giá mà chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng được”, Charles Judd, thuộc Đại học Colorado, người đứng đầu nhóm biên tập của tạp chí Personality and Social Psychology nói.


Nguồn: http://www.chuyenla.com.vn/than-giao-cach-cam/2315-con-nguoi-co-the-nhin-thay-tuong-lai.html
Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết